Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Thứ Tư, 13 tháng 5, 2015

Chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen


Nhiều năm trồng lúa nhưng không đủ chi tiêu trong gia đình, nhân dịp qua thăm người em trai ở Giồng Riềng, Kiên Giang thấy bà con nơi đây trồng xen canh sen – lúa hiệu quả cao, ông Lê Văn Tám (ở xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) liền sà vào tìm hiểu. Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm, ông quyết tâm gom góp tiền bạc, đầu tư gần 10 triệu đồng để mua sen giống đem về trồng trên diện tích 2ha lúa của nhà mình.
Lúc thấy ông bỏ lúa vụ 2, 3 và trồng sen (chủ yếu lấy gương sen), bà con xung quanh ai cũng tròn mắt và tỏ ra nghi ngại. Thế nhưng ông rất tự tin: “Mình có làm liều đâu, đã khảo sát hết rồi và cũng đã gặp thương lái, họ đồng ý bao tiêu sản phẩm đầu ra nên mình mới dám mạnh dạn trồng đó chứ ”.nongdan24g @ nguontinviet.com
Với 2ha sen, cứ cách 3 ngày là gia đình ông Tám hái gương sen một lần (một lứa sen kéo dài khoảng 2 tháng), mỗi lần thu hoạch khoảng 500kg, giá bán từ 10.000 – 12.000 đồng/kg.

Theo ông Tám, sen là loại cây rất dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc như các loại cây trồng khác. Với 2ha sen, cứ cách 3 ngày là gia đình ông hái gương một lần (một lứa sen kéo dài khoảng 2 tháng).

Mỗi lần thu hoạch khoảng 500kg, giá bán từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, vào mùa cao điểm (tháng 9) giá có thể lên đến 20.000 đồng/kg. Ông nhẩm tính: “Mỗi một mùa sen, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi có nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng, cao gấp 3 lần trồng lúa. Gia đình nhờ đó không những đủ chi tiêu mà còn dư dả sắm sửa này nọ”.

Bên cạnh cho hiệu quả kinh tế, mô hình trồng xen canh sen – lúa còn góp phần làm giảm chi phí đầu tư ban đầu khi chuyển sang trồng lúa. Bởi sau vụ sen, ông tiếp tục canh tác thêm vụ lúa đông xuân. Với hình thức này, sẽ tận dụng được nguồn phân bón trong quá trình trồng sen, vì nguồn dự trữ chất bùn trong đất còn rất cao nên giảm được lượng phân bón cho lúa.

Thấy ông Tám làm tốt, đầu ra lại ổn định, vụ nào trước khi trồng cũng đều có thương lái đến tận nhà hợp đồng bao tiêu trước nên nhiều nông dân trong và ngoài xã đến tham quan, học hỏi và đặt mua con giống về trồng thử nghiệm, nhân rộng mô hình.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort