Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Thứ Năm, 20 tháng 6, 2013

Mô hình trồng Nấm Bào Ngư hiệu quả

kythuatnuoitrong.com @ nguontinviet.com

Đã từng gắn chặt với nghề nông, nhưng vì ít đất và mấy phen “trồng – chặt” bởi điệp khúc cây ăn trái được mùa rớt giá, nên có lúc ông Nguyễn Thanh Hải ở ấp An Lợi, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách phải bôn ba xứ người tìm kế mưu sinh. Tuy nhiên, đối với ông, đi làm xa không chỉ tích cóp vốn mà còn học hỏi được những kinh nghiệm hay, những mô hình mới.


- Tháng 9 năm 2010, từ Đà Nẵng trở về, ông Hải mang theo 500 bịch meo nấm bào ngư. Hì hục dựng trại gieo trồng trong sự tò mò lẫn nghi ngờ thành công của bà con lối xóm. Vì thời điểm này, nhiều nguời dân ở đây còn chưa nếm thử nấm bào ngư mùi vị thế nào, huống hồ là cách gieo trồng. Nhưng ông Hải thì rất tự tin vì mình đã tận mắt chứng kiến hiệu quả và học được những kỹ thuật cơ bản.


- Hơn tháng sau, những bịch meo bắt đầu cho nấm, cứ thế ông hái bán hằng ngày kéo dài gần 3 tháng, tổng cộng hơn 400 kg với giá 25.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư vẫn còn lãi trên 07 triệu đồng. Thành công ngay từ vụ đầu tiên, nên ông không ngần ngại mở rộng diện tích, với trại trồng chủ yếu được dựng bằng cây tạp có sẵn trong vuờn nhà và các mái lợp, mái che thì tận dụng đủ loại bao bì, miễn sao tránh đuợc mưa gió. Cứ vậy, mỗi đợt ông gieo 2.000 bịch meo, sau 1 tháng chăm sóc thì bình quân mỗi ngày thu hoạch khoảng ba bốn trăm ngàn.


- Tuy nhiên nguồn thu này vẫn chưa thể so với đàn gà sao được nuôi bên cạnh. Từ 100 con giống ban đầu, có lúc ông gây bầy lên trên 1.000 con. Gà thịt bình quân 80.000 đồng/kg, còn trứng để ấp làm giống, mỗi quả 10.000 đồng. Với 2 mô hình khá đơn giản được nuôi trồng ngay sau nhà trên diện tích đất chưa đầy 500 m2, nhưng có ngày ông Hải thu nhập cả triệu đồng, và gần như có sản phẩm để bán quanh năm. Ông Hải tâm sự: “Làm mô hình mới, đúng là khó, nhưng cái chính là trước khi bắt tay vào thực hiện, mình phải học hỏi, nắm vững kỹ thuật, vừa làm vừa đúc kết kinh nghiệm đề ngày càng hoàn thiện hơn. Tôi thành công là nhờ chịu khó và tiên phong làm mô hình mới”.


- Không chỉ làm giàu cho mình mà thông qua qua việc cung cấp trứng, giống gà sao và đặc biệt là meo nấm hay những bịch phôi vừa cấy xong cho những hộ lân cận, ông Hải đã và đang tạo nên phong trào trồng nấm bào ngư, nuôi gà sao ở địa phương. Thậm chí nhiều hộ ở xa tận Cầu Kè – Trà Vinh cũng tìm đến ông để học hỏi kinh nghiệm và làm theo mô hình. Ông Nguyễn Văn Huối – một cựu chiến binh ấp An Lợi cho biết: “Ông Hải không chỉ biết cách làm giàu cho mình mà còn vì bà con làng xóm, ai hỏi cũng chỉ, không hề dấu nghề, có nhiều đợt meo nấm đã trộn thành bọc, mắc lên giàn rồi, mà có nguời lại chia về trồng thì Hải cũng sẵn sàng chia lại cho anh em, rồi vợ chồng hì hục làm tốp khác”.


- Nuôi gà sao hay trồng nấm bào ngư hiện nay đã không còn mới, nhưng nhờ tiên phong thực hiện khi còn ít người làm; vừa bán sản phẩm vừa cung cấp giống cho những hộ đi sau nên ông Hải đã đạt kết quả cao. Một lần nữa, yếu tố chịu khó học hỏi, tìm tòi sáng tạo những mô hình mới hiệu quả, phù hợp với thực tế, nhu cầu thị trường chính là yếu tố thành công của nhà nông hôm nay.


Mô hình trồng nấm bào ngư hiệu quả by Thông tin điện tử Sóc Trăng.
Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort