Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Cách phòng hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm Sú và tôm Thẻ

kythuatnuoitrong.com @ nguontinviet.com

Ngày 28 tháng 06 năm 2013, Tổng cục Thủy sản vừa có Công văn 1648/TCTS-NTTS về việc phòng, chống bệnh cho tôm. Trong đó có một số thông tin mà người nuôi tôm và các cơ quan quản lý thủy sản cần quan tâm:


1. Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính

- Nguyên nhân và điều kiện gây “hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS)”: Tác nhân gây hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi nước lợ được xác định do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, vi khuẩn này đã bị nhiễm bởi một loại thực khuẩn (phage) sinh ra độc tố cực mạnh gây hội chứng AHPNS cho tôm nuôi.


- Hội chứng AHPNS xuất hiện trên tôm nuôi ngay từ giai đoạn tôm giống. Một số yếu tố môi trường ao nuôi bất lợi như nhiệt độ, độ mặn, độ pH cao và hàm lượng oxy hòa tan thấp làm cho bệnh AHPNS trở nên trầm trọng hơn.


- Để hạn chế dịch bệnh, người nuôi tôm và các cơ quan quản lý thủy sản cần thực hiện tốt các giải pháp để ngăn ngừa và phòng bệnh.


2. Đối với người nuôi tôm

- Tẩy dọn ao nuôi triệt để, cần có ao lắng, xử lý nước riêng biệt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật diệt giáp xác. Chọn tôm giống sạch bệnh, được kiểm dịch, không mang các tác nhân gây bệnh đốm trắng, đầu vàng, MBV, hoại tử gan tụy hoặc có dấu hiệu bất thường ở gan tụy.


- Hạn chế thả ngay tôm PL12/15 vào ao nuôi mà nên ương tôm giống trong diện tích nhỏ khoảng 10 – 15 ngày trước khi thả nuôi trong ao lớn. Chỉ nên thả nuôi tôm thẻ chân trắng ở các vùng nuôi thâm canh và bán thâm canh, không thả nuôi mật độ cao.


- Luôn đảm bảo oxy hòa tan trong các tầng nước ao cao, duy trì độ mặn và nhiệt độ nước không quá cao, các tháng có nhiệt độ cao duy trì nước ao nuôi tôm sâu. Định kỳ diệt khuẩn trong ao nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học có chất lượng trong xử lý môi trường, khống chế lấn áp vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi.


- Sử dụng thức ăn thích hợp, không để dư thừa thức ăn trong ao nuôi tôm. Các ao khi bị bệnh phải tẩy trùng triệt để, khoanh vùng, cách ly, không xả nước thải, tôm chết bừa bãi ra ngoài môi trường.


3. Đối với các cơ quan quản lý thủy sản

- Tổng kiểm tra chất lượng các loại chế phẩm sinh học dùng trong sản xuất tôm giống, nuôi tôm đang lưu hành trên thị trường; nghiêm cấm sản xuất kinh doanh các loại chế phẩm không đảm bảo chất lượng; thông tin rộng rãi chất lượng các chế phẩm đến cộng đồng sản xuất giống và nuôi tôm.


- Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm túc chất lượng tôm giống, ngoài các tác nhân gây bệnh như: đốm trắng, đầu vàng, MBV… cần kiểm soát chất lượng tôm giống về hoại tử gan tụy. Không cho lưu thông tôm giống có mầm bệnh.


kiem tra tom giong


- Rà soát điều kiện sản xuất các trại tôm giống từ chất lượng tôm bố mẹ, nguồn nước, sử dụng chế phẩm, chất tẩy trùng, quy trình quản lý trại giống… áp dụng quy trình sản xuất đảm bảo tôm giống có chất lượng tốt, không nhiễm virus và vi khuẩn Vibrio. Việc nhập khẩu tôm bố mẹ, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng bố mẹ ngoài yêu cầu sạch bệnh, cần đánh giá xuất xứ chất lượng sản xuất đàn bố mẹ từ nơi cung cấp trước khi cho nhập khẩu.


- Thực hiện giám sát dịch bệnh chặt chẽ các vùng nuôi để có các biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời. Thông tin, đào tạo, tập huấn về nguyên nhân và các giải pháp phòng trị bệnh cho người nuôi tôm.


Cách phòng hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm sú và tôm thẻ by Báo Ấp Bắc (18/07/2013).
Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort