Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2013

Vai trò của Vitamine C đối với tôm cá

kythuatnuoitrong.com @ nguontinviet.com

Tôm, cá nuôi thường mắc nhiều loại bệnh do tác động môi trường và nguồn dinh dưỡng. Vitamine C là một trong những nhân tố thiết yếu hỗ trợ tôm, cá sinh trưởng và đối phó bệnh tật, nhất là trong mùa lạnh.


1.V ai trò của Vitamine C

Vitamin C có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, tham gia quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật, nhờ việc tạo collagen; tăng cường các phản ứng miễn dịch và sức đề kháng bệnh của tôm cá, tổng hợp corticoseroids là chất có liên quan đến khả năng chịu đựng của tôm cá với sự thay đổi môi trường. Ở giai đoạn ấu trùng, tôm, cá cần nhiều Vitamine C hơn giai đoạn trưởng thành, nó không những làm gia tăng tốc độ sinh trưởng mà còn làm tăng sức đề kháng của ấu trùng. Những ngày rét, lạnh, càng cần bổ sung Vitamine C để tăng cường sức đề kháng cho tôm cá nuôi.


2. Giảm sức đề kháng do thiếu Vitamine C

- Đối với tôm thiếu Vitamine C, sẽ xuất hiện các vùng cơ màu đen dưới lớp vỏ kitin ở mặt lưng của phần bụng, ở các chân bơi, chân bò và các vệt đen trên mang tôm. Các vết đen có thể xuất hiện ở dạ dày, ruột. Tôm bị bệnh thể hiện sự bỏ ăn, kém ăn, khả năng chịu sốc giảm, mẫn cảm hơn với các loại mầm bệnh thứ cấp khác nhau, khả năng tái tạo vết thương giảm nên quá trình hồi phục chậm lại.


- Cá nuôi bị thiếu Vitamin C thường thể hiện qua dấu hiệu: các dạng dị tật xương sống, tật ưỡn lưng và hiện tượng xuất huyết ở gốc vây, xung quanh miệng và mắt; màu sắc cơ thể chuyển sang đen tối. Cá bị bệnh thì giảm sinh trưởng; đồng thời, giảm khả năng chống chịu sốc và sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh.


3. Bổ sung Vitamine C

- Trong thành phần thức ăn tổng hợp đã có một lượng vitamin tổng hợp; nhưng trong quá trình chế biến, bảo quản, Vitamin C đã bị thất thoát rất nhiều. Do vậy, nếu không bổ sung, có thể vật nuôi sẽ xuất hiện bệnh lý như trên. Lượng Vitamin C cần bổ sung cho động vật thuỷ sản rất khác nhau, tuỳ theo từng đối tượng nuôi và từng loại Vitamine C.


- Đối với tôm, bổ sung Vitamine C bằng cách: Hòa tan sản phẩm Vita – C với nước, rải lên thức ăn với liều lượng 1 kg Vita – C/500 kg thức ăn, trộn đều; sau đó dùng chất kết dính Binder tạo sự kết dính bao bọc thức ăn giúp tôm ăn hiệu quả; nên dùng từ lúc thả Post đến lúc thu hoạch.


- Đối với cá: Hòa tan Vita – C với nước, rải lên thức ăn với liều dùng 2g Vita – C/1kg thức ăn, trộn đều và dùng chất kết dính áo bên ngoài, hoặc trộn trực tiếp vào thức ăn chế biến tại khu vực nuôi. Nên dùng 3 lần/tuần, từ lúc nuôi đến thu hoạch.


Vai trò của Vitamine C đối với tôm cá by Kiến thức nhà nông.
Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort