Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

Dịch rầy bùng phát, nông dân điêu đứng

@ nguontinviet.com


Sau một thời gian lắng xuống, dịch rầy nâu hại lúa đã bùng phát trở lại, nhiều địa phương ở TT-Huế phải chi vài trăm triệu đồng một ngày để phun thuốc cho đồng ruộng, đẩy nhiều hộ nông dân vào hoàn cảnh khó khăn.


Chi 200 triệu đồng/ngày


Vụ hè thu năm 2013, tình hình các loại sâu bệnh hại lúa đã gây cho ngành NN-PTNT tỉnh TT-Huế cũng như các địa phương và bà con nông dân trên địa bàn tỉnh này phải đối mặt với không ít khó khăn, nguy cơ mất mùa nặng. Chỉ còn khoảng 15-20 ngày là lúa hè thu 2013 sẽ chính thức bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, những ngày này nhiều nông ở xã Phong Chương (huyện Phong Điền) - một địa phương có diện tích sản xuất lúa lớn nhất địa bàn huyện này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do rầy nâu bùng phát trên diện rộng. Ông Võ Xuân Quang, nông dân ở HTXNN Đại Phú lo lắng: “Vụ hè thu gia đình tôi làm 1 mẫu, thời gian đầu vụ lúa phát triển rất đẹp, nhưng vào cuối vụ thì rầy nâu bùng phát và tấn công ồ ạt, tập trung ở giống QR1 khiến bà con trở tay không kịp. Mặc dù bà con đã phun phòng trừ rất nhiều lần nhưng đến nay rầy nâu vẫn tiếp tục hoành hành”.


Theo thống kê, toàn xã Phong Chương có gần 200 ha lúa bị nhiễm rầy nâu trên tổng diện tích 848 ha của toàn xã. Mặc dù chính quyền địa phương, bà con nông dân đã nỗ lực tổ chức thực hiện tốt các giải pháp phòng trừ rầy nâu như đưa nước vào đồng ruộng kết hợp với phun kép các loại thuốc bảo vệ thực vật nhưng tình hình lúa bị nhiễm rầy nâu vẫn còn diễn biến phức tạp.Ông Lê Viết Dân, Phó chủ tịch UBND xã Phong Chương, cho biết: “Ngày cao điểm toàn xã phải chi gần 200 triệu đồng mua các loại thuốc BVTV để phun cho đồng ruộng. Sau nhiều lần phun đến nay, tình hình rầy nâu có chiều hướng giảm nhưng với thời tiết mưa nắng diễn biến như thế này rất khó dự báo được khả năng bùng phát của dịch rầy nâu”.


Cùng với Phong Chương, Phong Bình, Phong Hiền thì các xã vùng Ngũ Điền tình hình lúa nhiễm rầy nâu cũng đang hoành hành và diễn ra phức tạp. Ông Nguyễn Quang Phú, Chủ nhiệm HTX Vân Trình, xã Phong Bình cho hay: Tại những đồng ruộng vùng thấp trũng xã Phong Bình, hiện tượng lúa nhiễm rầy nâu tập trung trên các giống Khang dân, HT1, QR1... với mật độ cao từ 3.000-5.000 con/m2 khiến bà con nông dân, HTXNN hoang mang, lo lắng và gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các biện pháp phun phòng trừ mặc dù đã sử dụng rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật đặc trị.


Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Phong Điền, hiện trên địa bàn có hơn 4.000 ha bị nhiễm rầy nâu trên tổng số diện tích 5.100 ha lúa hè thu toàn huyện, trong đó có 2.500 ha lúa bị nhiễm rầy nặng có khả năng giảm năng suất cao từ 40-50% và nguy cơ gây mất mùa cao nếu các địa phương, HTX cùng bà con nông dân không nỗ lực quyết tâm và có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.


Nhiều địa phương xin công bố dịch


Theo báo cáo của Chi cục BVTV tỉnh TT-Huế, đến thời điểm này toàn tỉnh có gần 8.000 ha lúa bị nhiễm rầy nâu trên tổng diện tích 26.000 ha lúa vụ hè thu, với mật độ phổ biến từ 750-1.500 con/m2, nơi cao mật độ từ 7.000-10.000 con/m2, cục bộ một số diện tích lúa đã bị cháy chòm. Trong đó tập trung chủ yếu là các huyện Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Thủy và Hương Trà.Ông Nguyễn Văn Quang, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Phong Điền cho biết: “Cùng với việc chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ rầy nâu, UBND huyện Phong Điền đang có văn bản đề nghị UBND tỉnh công bố dịch”. Cùng với Phong Điền, thị xã Hương Trà cũng đề nghị công bố dịch rầy hại lúa.


Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Vang, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh TT-Huế cho hay: “Trước mắt, Sở NN-PTNT TT-Huế đã hỗ trợ và cấp phát hơn 1.100 lít thuốc Vicondo cho các địa phương có diện tích lúa bị nhiễm rầy nâu nặng”.

“Đối với dịch rầy nâu chúng tôi đã hướng dẫn bà con chú ý giữ nước trong ruộng. Với những diện tích có mật độ 1.500 con/m2 trở lên thì phải tiến hành phun trừ các loại thuốc đặc hiệu, nếu như phun một lần sau 2-3 ngày kiểm tra thấy còn rầy thì tiếp tục phun lần 2. Đối với những diện tích lúa cao, thuốc khó thấm xuống gốc để đạt hiệu quả trừ rầy bà con nên tiến hành trộn thuốc với cát, vãi cát dưới gốc kết hợp phun thuốc trên bề mặt” - ông Hồ Vang, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh TT-Huế.


Công bố dịch rầy nâu hại lúa


Ngày 12/8, UBND tỉnh TT-Huế đã có Quyết định công bố dịch rầy nâu hại lúa hè thu năm 2013 tại huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà (TT-Huế).


Theo đó, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở NN-PTNT, Chi cục Bảo vệ Thực vật, UBND huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà có trách nhiệm chỉ đạo các xã có dịch rầy nâu gây hại lúa và các xã trong vùng có nguy cơ dịch phát sinh gây hại, thi hành nghiêm túc Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật và áp dụng biện pháp phòng trừ.


UBND tỉnh TT-Huế cũng yêu cầu Sở Tài chính tỉnh tham mưu để tổ chức phòng trừ dịch rầy nâu gây hại lúa và kinh phí hỗ trợ nông dân có ruộng bị thiệt hại theo quy định. Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các ban ngành, địa phương có trách nhiệm phối hợp với Sở NN-PTNT, Chi cục Bảo vệ Thực vật trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phun trừ dịch.


Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort