Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Hướng đi bền vững cho thanh long Long An

kythuatnuoitrong.com @ nguontinviet.com

Tính đến giữa năm 2013, diện tích thanh long ở Long An đã vượt quá 600 ha theo quy hoạch đến hết năm 2015, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành.


1. Tìm hướng đi bền vững

Sở Công thương Long An còn phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai dự án hỗ trợ từ 20 – 30% chi phí thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn Compact chống ẩm để xông thanh long nhằm giúp người dân giảm chi phí, nâng cao hiệu quả SX cũng như tiết kiệm nguồn năng lượng. Đường dây hạ áp đến các xã Vĩnh Công, Hiệp Thạnh, Long Trì… cũng được thực hiện nhằm cung cấp điện phục vụ sản xuất.


- Các nhà chức năng đã vào cuộc cùng người nông dân giải quyết vấn đề tồn đọng, đưa cây thanh long Châu Thành phát triển một cách bền vững. Trước hết là vấn đề tuyên truyền cho người dân hiểu rõ việc tiếp tục phát triển diện tích trồng thanh long một cách tự phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chỉ đầu ra không ổn định mà cả các vấn đề về sâu bệnh cũng cần được lưu tâm. Các sở, ngành có liên quan khuyến khích người dân SX theo tiêu chuẩn GAP nhằm hướng tới những thị trường khó tính ở nước ngoài.


- Ông Nguyễn Xuân Hồng, PGĐ Sở Công thương Long An nhận định: “Khi trồng thì người nông dân cần xác định là trồng để bán ở đâu. Nếu chấp nhận bán ở chợ thì có thể SX theo kinh nghiệm truyền thống, chịu áp lực về mặt rủi ro của thị trường. Nếu trồng để đạt được hợp đồng XK với giá cao thì dù khó mấy cũng phải làm theo quy trình.


- Bên cạnh đó, sở cũng tăng cường các biện pháp hỗ trợ đưa sản phẩm giới thiệu đến hệ thống các siêu thị, hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế… Tăng cường hỗ trợ TBKT cho nông dân đầu tư SX theo tiêu chuẩn GAP. Chỉ có việc SX theo GAP mới giúp người trồng thanh long tìm được một hướng đi mới, một thị trường mới ổn định hơn Trung Quốc.


- Đồng thời tiếp tục nghiên cứu cải thiện quy trình phòng trừ dịch bệnh; độ ngọt, trọng lượng, màu sắc và độ đồng đều cho trái thanh long cũng như đưa ra các giải pháp công nghệ xử lý, bảo quản sau thu hoạch.


2. Vượt về số lượng, chưa đạt về chất lượng

- Nhiều năm nay, với 8 công thanh long, gia đình cô Võ Thị Loan, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành (Long An) có cuộc sống khá ổn định. Nhưng trong giai đoạn hiện tại, khi nhiều người mở rộng diện tích trồng thanh long, cô Loan cũng thấy lo lắng trong lòng.


vuon thanh long


- Trước giờ, gia đình bán sản phẩm cho thương lái thu mua tại vườn, lúc nào cũng bị ép giá. Cô Loan cho biết: “Thanh long cỡ nào thì lái cũng chê . Nếu bán có lời thì thôi, đợt nào mà đầu ra khó một chút thương lái lợi dụng hạ giá mua ào ào!”.


- Cũng như cô Loan, cô Thu ở thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành cho biết, gia đình cô có một vườn thanh long ruột đỏ vừa thu hoạch xong, thương lái đến mua với giá rất thấp, còn lại phần thanh long “dạt” không bán được cô chỉ biết “treo trên cây” có ai muốn ăn thì cho!


- Đó là tâm sự chung của đa số nông dân trồng thanh long huyện Châu Thành. Bởi lẽ, hầu hết đầu ra của 2.150 ha thanh long trong huyện đều phụ thuộc vào thương lái. Thanh long Châu Thành chưa xây dựng được cho mình một hướng đi vững chắc.


- Sự gia tăng ồ ạt, thiếu kiểm soát diện tích trồng thanh long dẫn tới tương lai phát triển kém bền vững, khi đầu ra cho sản phẩm không đảm bảo. Thực tế, thanh long Long An được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường châu Á (trên 80% tỷ trọng thanh long XK), trong đó thị trường Trung Quốc chiếm 2/3. Trung Quốc là một thị trường lớn, không quá khắt khe, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi nước này đang có chính sách phát triển cây thanh long trên diện rộng.


- Đứng trước tình hình đó, người trồng thanh long ở Long An cần phải có cái nhìn tổng quan hơn để cùng nhau xây dựng một thương hiệu thanh long Châu Thành đảm bảo về chất hơn là gia tăng về lượng.


- Mặc dù Châu Thành có diện tích trồng thanh long khá lớn, tuy nhiên, đa phần người dân trồng theo kinh nghiệm cá nhân mà không quan tâm đến các tiêu chuẩn VietGAP hay GlobalGAP. Trên thực tế, chỉ có việc áp dụng những tiêu chuẩn trên vào SX mới có thể giúp thanh long Châu Thành có một bước tiến bền vững, lâu dài.


- Hiện nay, ta chưa có thị trường cao cấp, thanh long chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Đây là thị trường không đòi hỏi tiêu chuẩn GlobalGAP nên giá thu mua sản phẩm theo hướng GAP và sản phẩm thông thường không có sự khác biệt, trong khi SX theo GAP đòi hỏi nhiều chi phí và công lao động hơn, khiến cho một bộ phận nông dân đã từ bỏ GAP.


- Đơn cử đề tài SX thanh long đạt GlobalGAP triển khai từ tháng 6/2009 đến tháng 6/2013 tại Châu Thành, ban đầu có 45 hộ tham gia SX 39 ha, đến nay chỉ còn 37 hộ với 33,62 ha đang được đề xuất chứng nhận đạt chuẩn GlobalGAP.


- Sở KH-CN Long An cũng khuyến cáo về nguy cơ thanh long Châu Thành sẽ không tìm được đầu ra nếu cứ duy trì SX theo tập quán cũ. Và như vậy sẽ rất nguy hiểm, khi thị trường Trung Quốc vì lý do nào đó không nhập khẩu thanh long VN. Lúc đó, chúng ta không thể XK sang thị trường khác vì hàng rào nhập khẩu GlobalGAP.


Hướng đi bền vững cho thanh long Long An by Nông nghiệp Việt Nam.
Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort