Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Bắc Ninh: Cấy lúa không làm đất

@ nguontinviet.com


Nhằm giảm áp lực thời vụ gieo cấy, vụ mùa 2013 Trạm Khuyến nông huyện Gia Bình (Bắc Ninh) phối hợp với Cty CP Bảo vệ thực vật An Giang triển khai mô hình gieo cấy lúa không làm đất, đã cho thu hoạch với năng suất 210 kg/sào, bước đầu khẳng định hiệu quả của phương pháp mới.Hộ ông Đoàn Trắc Mến, thôn Lê Lợi, xã Nhân Thắng thực hiện với diện tích 1,5 sào áp dụng phương pháp gieo thẳng với giống lúa OM 4900. Sau khi thu hoạch lúa xuân, ông được hướng dẫn dùng thuốc Gramoxone 20SL với liều lượng 200 ml/sào để xử lý gốc rạ, cỏ dại tạo điều kiện để gieo cấy lúa mà không phải cày, bừa.


Quá trình phun thuốc được thực hiện sau khi thu hoạch 5 - 7 ngày và trước khi gieo hạt 3 ngày để diệt trừ lúa chét còn sót lại và làm cho gốc rạ nhanh phân huỷ. Đây là điểm khác biệt duy nhất trong quá trình canh tác của mô hình cấy lúa không làm đất so với phương pháp truyền thống.


Kết quả theo dõi mô hình cho thấy, cây lúa được cấy theo phương pháp này phát triển nhanh, cây cao và đẻ nhánh khoẻ, năng suất cao hơn 20 kg/sào so với phương pháp cấy truyền thống trong cùng điều kiện chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và giảm được khoảng 60.000 đ/sào cho công làm đất, rút ngắn được thời vụ từ 5-7 ngày.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort