Tin tức nông nghiệp

Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

Cần thực hiện ngay việc che vòm nylon cho mạ

@ nguontinviet.com


Hiện nay, toàn bộ diện tích mạ trà xuân sớm của các địa phương Hải Dương đã có thời gian sinh trưởng sau gieo ít nhất là 15 ngày tuổi trở lên. Tuy nhiên, do các yếu tố thời tiết diễn biến khắc nghiệt nên một số diện tích đã biểu hiện bị hại, chúng tôi xin lưu ý bà con nông dân cần thực hiện ngay việc “che vòm nylon cho mạ”.Cụ thể: Nhìn mặt xướng mạ chẳng thấy có màu xanh, chỉ có màu đất lẫn với màu vỏ trấu của mống mạ. Nhấc từng mống lên, xúc rửa thấy thân mầm không dài ra thêm và toàn bị thâm thèo, rễ mầm vẫn ngắn và chỉ hơi có màu trắng. Tuy mức độ bị hại khác nhau nhưng không từ một giống nào, hễ không được che vòm nylon là đều bị. Trong khi những xướng có che vòm nylon thì cây mạ xanh tốt và đang giai đoạn xòe lá.


Hiện các yếu tố thời tiết còn tiếp tục diễn biến khắc nghiệt, từ chính tiết đông chí (22/12) hai mặt lá của đa số các cây bàng đều đỏ tía khác thường. Các gốc rạ không hề phát trau. Cây hành đông nhanh chuyển màu hanh vàng và khô rạc.


Ong vàng tuy đã chủ động làm tổ ở trong nhà, nơi mát mẻ, đủ sáng và ấm cúng nhưng cũng đã vắng tổ hoàn toàn. Các loại côn trùng (kiến, dế) thi nhau đùn tổ chúi sâu. Vì vậy, nếu không thực hiện nghiêm ngặt việc che vòm nylon kịp thời cho mạ thì các diện tích mạ nêu trên sẽ bị chết hoàn toàn và nguy cơ thiếu mạ trà xuân sớm là không thể tránh khỏi.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Translate

Mạng Nội Trợ

Nguồn Tin Cập Nhật