Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013

Giá heo Tết khó tăng cao - nongthonviet.com

nongdan24g @ nguontinviet.com

Theo nhận định của giới kinh doanh, nếu phía Trung Quốc giảm mua thì giá heo trong nước sẽ giảm mạnhTừ năm ngoái cho đến nửa năm nay, giá heo ở mức thấp dưới giá thành, người nuôi lỗ nặng nên nhiều người bán trại, giảm đàn mạnh. Tuy nhiên, gần đây, giá heo bắt đầu tăng mạnh, người chăn nuôi đang có mức lãi khá cao. Thời điểm này, người nuôi còn muốn giữ heo lại, hy vọng giá tăng tiếp mới chịu bán. Nhiều người chăn nuôi đã mạnh dạn tái đàn, tăng đàn trở lại.


Có phần phụ thuộc thị trường bên ngoài


Cách nay khoảng 2 tháng, giá heo tại các trại chăn nuôi khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ khoảng 38.000 đồng/kg. Đến đầu tháng 11, giá heo “nhảy” lên 44.000-45.000 đồng/kg, rồi lên 47.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 12 này, giá heo tiếp tục tăng lên 49.000-52.000 đồng/kg. Giá thịt heo mảnh tại các chợ đầu mối cũng đã tăng vài ngàn đồng/kg, lên 60.000-65.000 đồng/kg.Người nuôi heo đang có lãi


Giá heo tại các trại chăn nuôi thời gian qua tăng cao là do thương lái gom heo vận chuyển bán sang Trung Quốc với số lượng lớn. Nguồn heo này phần lớn được họ trữ lại để tiêu thụ Tết của Trung Quốc. Trong tháng 11, khi giá heo còn thấp, thương lái gom heo bán sang Trung Quốc rất mạnh. Tại khu vực miền Nam, mỗi ngày có khoảng 15-20 xe tải (mỗi xe chở từ 100-120 con) chở heo đi Trung Quốc. Thương lái không chỉ gom heo trong Nam mà còn gom heo ở khu vực miền Trung, miền Bắc để bán sang Trung Quốc.


Đến nay, mức độ vận chuyển heo sang Trung Quốc đã có phần hạ nhiệt do giá heo trong nước hiện đã quá cao. Tại khu vực phía Nam, hiện mỗi ngày chỉ còn 7-8 xe heo đi Trung Quốc, khu vực miền Trung có khoảng 20 xe.


Heo trong nước dư thừa


Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết với mức giá này, người chăn nuôi đã có lãi từ 7.000-10.000 đồng/kg. Người chăn nuôi đã tái đàn, tăng đàn nhiều hơn. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi gần đây cũng giảm mạnh, bắp từ 7.000-7.200 đồng/kg giảm còn 5.800-6.000 đồng/kg; đậu nành giảm còn 12.000-13.000 đồng/kg. Ông Công cũng khẳng định cho dù heo có dồn sang Trung Quốc cũng không ảnh hưởng gì đến nguồn cung trong nước, lượng heo vẫn dồi dào cho thị trường Tết.


Nhiều trại chăn nuôi heo còn lo lắng trường hợp phía Trung Quốc ngưng “ăn” hàng thì giá heo trong nước sẽ nhanh chóng giảm mạnh. Bằng chứng là lượng heo đi Trung Quốc hiện nay đã giảm khá nhiều so với tháng trước và giá nay cũng đã chựng lại, không còn tăng như vài tuần trước. Giới kinh doanh cũng thừa nhận thông thường, hằng năm đến thời điểm cận Tết, phía Trung Quốc sẽ ngưng mua heo do thời gian không đủ để vận chuyển cũng như tiêu thụ. Chỉ cần phía Trung Quốc ngưng mua heo thì ngay lập tức giá heo trong nước sẽ rớt mạnh, khả năng Tết năm nay giá heo khó tăng, thậm chí còn giảm.


Một số doanh nghiệp lớn năm nay cũng đã tăng đàn, kể cả các trại tái đàn, khá nhiều. Chưa kể doanh nghiệp nước ngoài trước đây chủ yếu chăn nuôi gia cầm thì nay cũng đã chuyển sang nuôi heo với số lượng lớn. Cũng theo ông Công, giá heo từ nay đến Tết sẽ khó có khả năng tăng do ngoài nguồn cung trong nước dồi dào, hiện lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu về cũng dồi dào. 


Giá gà công nghiệp giảm


Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm miền Đông, cho biết giá gà công nghiệp trong nhiều tháng qua luôn ở mức dưới giá thành, người chăn nuôi lỗ nặng. Cuối tháng 11 vừa qua, giá gà có nhích lên một chút, khoảng 28.000 đồng/kg; từ đầu tháng 12 này, lại giảm còn 23.000-24.000 đồng/kg, trong khi giá thành chăn nuôi từ 30.000-32.000 đồng/kg. Dự báo vài tuần tới, giá gà sẽ giảm tiếp, còn 20.000 đồng/kg.


Giá gà cuối năm giảm mạnh là do nguồn cung đang dư thừa, trước đây, mỗi tuần khu vực miền Đông Nam Bộ cung cấp từ 1,2-1,3 triệu con gà công nghiệp thì nay tăng lên 1,5 triệu con.Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort