Tin tức nông nghiệp

Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2013

Phát triển nấm - Sản phẩm quốc gia

@ nguontinviet.com


Nấm ăn, nấm dược liệu và tiềm năng phát triển


Nấm ăn, nấm dược liệu không những có giá trị về mặt dinh dưỡng (rất giàu protein - đạm thực vật, chiếm 30 - 40% chất khô, glucid, lipid, các axit amin, vitamin, các khoáng chất...), nấm còn có các hoạt chất sinh học (polysaccharide - chất đa đường, axit nucleic...). Vì vậy, có thể coi nấm như một loại rau sạch, thịt sạch, thực phẩm chức năng, thuốc trong y dược.


Nước ta có trên 40 triệu tấn rơm rạ, và hàng chục triệu tấn mùn cưa, bã mía, thân lõi ngô phần lớn đang đốt bỏ, gây ô nhiễm môi trường. Nếu sử dụng số nguyên liệu này để chuyển sang trồng nấm thì sẽ tạo ra hàng triệu tấn nấm thương phẩm phục vụ nội tiêu và xuất khẩu, đem lại nguồn thu lớn cho quốc gia.


SX nấm ăn và nấm dược liệu phù hợp với tất cả các vùng, miền trong cả nước. Hàng triệu lao động nông thôn sẽ có công ăn, việc làm, thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế, chính trị, an sinh xã hội.


nn_1


Nông dân thôn Bùng, xã Bình Dương (Gia Bình, Bắc Ninh) thu hoạch nấm rơm trái vụ


Vốn để đầu tư phát triển ngành nấm chủ yếu là nguyên liệu, công lao động (chiếm tới 70 - 80% đầu vào) đã có sẵn ở trong nước. Trồng nấm không phải nhập khẩu bất cứ nguyên liệu, vật tư, phân bón... từ nước ngoài như các ngành SX khác mà lại tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao.


Phế thải sau thu hoạch nấm chuyển sang làm phân hữu cơ, chất lượng loại phân bón này tương đương với phân chuồng loại tốt. Thời tiết khí hậu ở VN cho phép SX tất cả các loại nấm trên thế giới đang nuôi trồng (khoảng gần 100 chủng loại).


Từ những năm 1970, chúng ta đã bắt đầu chú ý đến việc nghiên cứu và SX nấm, đến nay đã làm chủ được công nghệ chọn tạo giống, nuôi trồng, chế biến 18 loại nấm ăn và nấm dược liệu. Các công nghệ này đang phổ cập cho nhiều người dân áp dụng để SX.


Thị trường tiêu thụ sản phẩm nấm ở trong nước và thế giới ngày càng phát triển. Toàn thế giới có khoảng 5 triệu tấn nấm lưu thông, trong đó Trung Quốc là nước xuất khẩu nấm lớn nhất, Mỹ, Nhật, Tây Âu... phải nhập khẩu nấm vì trong nước SX không đủ và giá rất cao.


Ngay nước ta cũng đang phải nhập khẩu một số loại nấm cao cấp như kim châm, đùi gà, ngọc châm, nấm hương, linh chi từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan với số lượng hàng chục ngàn tấn/năm. Dự đoán trong tương lai nhu cầu tiêu dùng nấm ngày càng tăng ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.


Hiệp hội Nấm ăn thế giới khuyến cáo: Nấm ăn và nấm dược liệu là thức ăn của loài người trong thế kỷ 21. Đánh giá sự văn minh của một quốc gia căn cứ vào chỉ tiêu bình quân lượng nấm tiêu thụ/đầu người/năm của quốc gia đó là bao nhiêu kg? Hiện một số nước như Mỹ, Nhật Bản, Đức đang tiêu thụ 5 - 6 kg nấm/người/năm.


KHCN phát triển nấm


Trong mấy chục năm qua các viện, trường, trung tâm nghiên cứu ở VN đã ứng dụng các kết quả trong lĩnh vực công nghệ sinh học như kỹ thuật di truyền, nuôi cấy mô, đột biến, công nghệ lên men... từ phòng thí nghiệm đến các cơ sở SX để chọn tạo, SX, nuôi trồng, chế biến nấm ăn và nấm dược liệu.


Năng suất và chất lượng một số loại nấm (mộc nhĩ, nấm rơm) tương đương với Trung Quốc, Đài Loan. Nhiều loại nấm khác mới chỉ đạt 60 - 70% về năng suất và chất lượng so với các nước phát triển trên thế giới.


SX nấm ăn và nấm dược liệu đòi hỏi phải thực hiện một chuỗi các công nghệ khép kín từ khâu chọn tạo giống, xử lý nguyên liệu, môi trường nuôi, chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến phòng trừ sâu bệnh. Đây là một ngành công nghệ sinh học nông nghiệp công nghệ cao.


Các ngành công nghiệp khác như điện công nghiệp, xây dựng, giao thông, cơ khí chế tạo máy, điện lạnh, tự động hoá sẽ phát triển đồng bộ với ngành SX nấm. Đó là các thiết bị dùng trong SX giống, nuôi trồng, chế biến nấm như khử trùng nguyên liệu, điều chỉnh nhiệt độ cao, thấp, tưới phun, thông khí, các loại máy cắt, ép rơm rạ, nghiền mùn cưa, thân lõi ngô, đảo trộn nguyên liệu, đóng túi, cấy giống tự động, cắt nấm, sấy khô, đóng hộp...


Trung Quốc đã tổng kết cứ 1 người trồng nấm chuyên nghiệp thì sẽ có thêm 28 người ăn theo. Phát triển ngành nấm sẽ thúc đẩy ngành y tế để SX các loại thuốc bổ, thuốc bệnh, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm...


SX nấm trong nước và thế giới


Mỗi năm nước ta SX được khoảng trên 250.000 tấn nấm tươi các loại, chủ yếu là nấm rơm, mộc nhĩ, nấm sò, nấm mỡ, linh chi... tổng kim ngạch XK đạt gần 100 triệu USD/năm, chủ yếu là nấm rơm muối, đóng hộp; mộc nhĩ khô; nấm mỡ tươi và muối. Thị trường XK khoảng trên 20 nước nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.


Giá và chất lượng nấm XK của VN có thể đủ sức cạnh tranh với Trung Quốc và các nước khác. Nhu cầu tiêu thụ nội địa ngày càng tăng cả về số lượng và giá cả (mức tăng trên 10%/năm). Điều quan trọng nữa là chúng ta không phải bỏ đô la để chi đầu vào trong SX nấm.


Cả thế giới mỗi năm SX được gần 30 triệu tấn, trong đó riêng Trung Quốc đạt trên 20 triệu tấn. Những năm 1960 vùng lãnh thổ Đài Loan XK nấm đạt 100 triệu USD/năm và lấy việc phát triển SX nấm làm đột phá trong ngành nông nghiệp.


Từ năm 1980 đến nay, một số tỉnh ở Trung Quốc như Phúc Kiến coi nấm là cây làm giàu. Phúc Kiến có khoảng 4 triệu người chuyên trồng nấm (chiếm trên 10% dân số). Hàn Quốc, Đài Loan... đang nhập khẩu mùn cưa, rơm rạ, thân lõi ngô từ VN và họ SX nấm đạt giá trị gần 10 tỷ USD/năm, XK nấm đến hơn 80 quốc gia.


Kinh nghiệm phát triển nấm ở Trung Quốc và Hàn Quốc là ngay từ những năm 1980, Chính phủ đầu tư kinh phí nhập khẩu công nghệ và thiết bị hiện đại từ các nước phát triển như Mỹ, Hà Lan... để công nghiệp hóa ngành SX nấm.


Xu thế phát triển SX nấm đang chuyển dịch đến các nước nông nghiệp trong đó có VN vì là nơi có nhiều nguồn nguyên liệu để trồng nấm do quá trình SX nông nghiệp và công nghiệp nhẹ tạo ra, đồng thời cũng là nước có nguồn lao động dồi dào, giá nhân công rẻ. SX nấm ngày càng được cơ giới hoá, tự động hóa và trở thành một ngành kinh tế mạnh trên thế giới.


Một số nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc đã và đang đầu tư vào VN để SX, chế biến và tiêu thụ nấm (có gần 20 cơ sở đang hoạt động từ Bắc vào Nam). Đây cũng là những đối tác tạo ra sự cạnh tranh để thúc đẩy ngành nấm VN cùng phát triển.


Trên thế giới, trong SX nông nghiệp ngoài ngành trồng trọt và chăn nuôi, nấm còn được xếp vào là ngành SX thứ ba.


Cần đẩy mạnh ứng dụng KHCN tiên tiến trong các lĩnh vực sinh học, công nghiệp, thông tin... để nghiên cứu và SX nấm phát triển nhanh chóng. Đưa VN trở thành quốc gia mạnh về nấm. Phấn đấu đến năm 2020, mỗi năm VN SX được 1 triệu tấn nấm, giải quyết việc làm cho 1 triệu lao động chuyên nghiệp, doanh thu trên 1 tỷ USD/năm (trong đó giá trị XK trên 500 triệu USD).


Xây dựng ngành nấm VN trở thành một ngành kinh tế phát triển bền vững, có thương hiệu trên thế giới. Mỗi năm sử dụng trên 10 triệu tấn nguyên liệu (rơm, rạ, mùn cưa, thân lõi ngô, bã mía...) để SX 30 chủng loại nấm.


Từng bước đưa cơ giới hoá, xây dựng các nhà máy chuyên SX nấm theo quy mô công nghiệp, đảm bảo cung cấp lượng nấm ổn định cho thị trường trong nước cũng như XK.


Theo nongnghiep.vn (6/12/2013)

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Translate

Mạng Nội Trợ

Nguồn TinNguồn Tin Cập Nhật

Danh Mục

'Striped Toga' @Actinidia @Akebia @Alangium @Apiaceae @Arachis @Artemisia @Asteraceae @Bách lí hương @bacha @Bignoniaceae @Cà rốt @Camquy @Caprifoliaceae @Caragana @Carrot @câu kỷ tử @Celosia @Cornaceae @Cucurbita @Eggplant @Ericaceae @Fabaceae @Glycine @Haemodoraceae @hatgiongdau @Lamiaceae @Lathyrus @maca @Malva @Mentha @Papaver @Phaseolus @sam maca peru @Solanaceae @Strelitzia @Thachnam @Vicia &docdao #Actinidiaceae #Amaryllidaceae #Asteraceae #Bacha #CayAnTrai #caybatmoi #Caycanh #caygiavi #caylaunam #caytihon #channuoi #dayleo #duocpham #Fabaceae #giavi #hatgiong #hatgiongbaubi #hatgiongcachua #hatgiongdau #hatgionghoa #hatgiongrau #hiemla #hoa #HoBacHa #hocuc #Hương liệu #Lamiaceae #Mentha #nhaptuMy #nuoica #Solanum #thaoduoc #thitruong #thucpham #Thực phẩm #tintuc #trangtri #trathaoduoc #Trị bệnh #tribenh #trongcay +Bí +Daucus +Đậu +Pumpkin +Trifolium Acmella oleracea ACT00087 Actinidia chinensis Aeonium AKE00091 Akebia quinata ALA00094 Alangium platanifolium Alexandria Squash ALL00069 Allium Allium Schoenoprasum Ammi Dara Amorphophallus Amorphophallus Bulbifer ảnh ANI00089 Anigozanthos flavidus Apple of Sodom Aquaponics ARA00097 Arachis hypogaea ART00095 Artemisia dracunculus Asclepias Asclepias curassavica Asteraceae ăn kiêng Bạc hà Bạc hà á Bạc hà Âu Bạc hà chanh Bảo thạch Ba tư Bầu Bầu bí Bầu Hồ Lô Bầu Khổng Lồ Bầu Rắn Bells of Ireland Bells-of-Ireland Bệnh Đốm Rong bệnh sốt rét bệnh thối trái bệnh tiểu đường Bí Bí Hooligan Bí khổng lồ bí mì Ý Bí ngòi Bí ngòi Alexandria Bí ngón tay bí ngồi Bí Porcelain Doll Bí rợ Bí rợ da ếch Bí rợ dài Naples Bí Spaghetti Tivoli Bí tam giác biến đổi khí hậu Bình tử thảo Bird-of-paradise bird's nest bishop's lace Bladderworts Bliss Pumpkin Blog Bloomsdale Longstanding blue daisy Bonsai bột maca Bưởi Bưởi Da Xanh Cà Cá chạch đồng Cá chẽm cá chép Nhật cá chim vây vàng Cà Chua cà chua anh đào Cà Chua Xanh cá điêu hồng cá lóc cá Mú cà phê chồn Cà rốt Cà rốt dại cà tím Cà tím Suraj Cải Cải bó xôi cải cầu vồng Cải xoong cam Canada CAR00077 CAR00098 Caragana arborescens Caraway Carrot Seed Atlas Carum Carum carvi cẩm quỳ Cần tây Câu kỷ tử Cây ăn Quả cây bắt mồi cây bông tai Cây Carum Cây gia vị Cây gọng vó Cây kế sữa Cây Kiwi Cây lâu năm Cây nắp ấm cây ngô đồng cây ngô thi cây sưa Cây Thuốc Cây trúc Cây Trường sinh Celosia Tornado chamomilla chanh không hạt Chăn nuôi Chân kanguru đỏ chè dây Sapa Cherry chi Bông tay Chi Việt quất Chicory Chives Grolau Chocolate Vine Chôm chôm chống muỗi Chùm ớt chuối chuối hột Chuối rẻ quạt Chữa bệnh chữa ho Cichorium intybus Cỏ Cỏ ba lá đỏ cỏ cà ri Cỏ xạ hương Common Thyme Contact Us Corn Poppy Cow's Udder Công Cụ Crassulaceae Củ nén Cua Đinh Cúc Cúc áo hoa vàng Cúc Bạc Hà CUC00115 CUC00121 CUC00122 CUC00127 CUC00129 Cucamelon Cucumber Cucumis sativus Cucurbita Cucurbita maxima Cucurbita moschata Cucurbita moschata CUC00130 Cucurbita pepo Cucurbita pepo CUC00124 DAU00074 Daucus Daucus carota dầu maca Dây Leo Dây leo Chocolate dinh dưỡng Dưa chuột Dưa chuột Boothbys Dưa hấu nhỏ Mexico dưa lưới dừa sáp dược phẩm Dương cam Cúc Dương đào Đào ruột xanh Đặc Biệt đậu Đậu Âm Dương Calypso Đậu biếc Đậu biếc Lavender Đậu Hoà Lan Đậu Lam Siberian Đậu nành Đậu nành envy Đậu nành Tankuro Đậu ngự Đậu ngự Jackson Wonder Đậu phộng Đen Đậu que tím Đậu tằm Đồng Tháp Động vật Eggplant El Nino Eteckcity Featured Fenugreek Feverfew Garden thyme German Chamomile Gia vị Giảm cân Gieo trồng Giống cây trồng giống dự trữ Giống Hiếm GLY00099 GLY00100 Glycine max Goji Goji Berries Goji Berry GOURD Gourd Baby Bottle Gourd Yugoslavian Fingers Hạ khô thảo Hành tăm Hành trắng Hạt Chia Hạt Giống Hạt giống Bầu Bí Hạt giống Hoa Hạt Giống Hoa Hạt Giống Rau Hạt Giống Rau Quả Hạt Giống Thảo Mộc Hạt giống Tí Hon hạt maca Hạt Methi HealthWorks HERB Highbush Blueberry Himalayan Honeysuckle họ Bạc hà Họ Bạc hà Họ Bầu bí Họ Cà Họ Cúc họ La bố ma Họ Ráy Họ Thạch nam Hoa hoa chim thiên đường Hoa Chuông Hoa Cúc Hoa cúc Đức hoa lạ Hoa mào gà Hoa môi Hoa Oải Hương Hoa Thiên điểu Hoa Thơm Cỏ Lạ Hoa tình yêu Nigella Hooligan Pumpkin Hội chứng tôm chết sớm húng quế Húng quế́ Huyết bì thảo hương liệu Hương Thảo JAC00093 Jacaranda mimosifolia Japanese Kênh 1 Kênh 2 Kênh 3 Khuyến nông Kim Ngân Kinh Nghiệm Kiwi lạc Lagenaria Lagenaria siceraria làm cảnh làm đẹp Làm vườn LAT00116 LAT00118 Lathyrus odoratus LAV00078 LAV00079 Lavandula Lavandula angustifolia Lavandula augustifolia LAVENDER Lavender Munstead Lavender English Lemon Basil LEY00090 Leycesteria formosa Loa kèn đỏ LYC00084 Lycium Lycium chinense mã đề Malva sylvestris Mammoth Red Clover MAT00056 Matricaria chamomilla máy đo độ ẩm Melothria scabra MEN00081 Mentha × piperita meridian fennel Mexican Mint Milk Thistle Mini Plant Mint MOL00055 Moluccella Molucella laevis Món Ngon Monarda Monarda citriodora mướp mỹ phẩm nấm nấm mộc nhĩ Nén New 2015 Ngải Ngải thơm nhà phố nhập khẩu từ Mỹ Nhập khẩu từ USA Nhập từ Canada nhập từ USA Nhiệt đới nipple fruit northern pitcher Nông dân Nông dân làm giàu Nông nghiệp nông nghiệp Việt Nam nuôi cá nuôi cá chiên Nuôi chim nuôi Dòi Nuôi tôm nuôi tôm Càng Xanh Nuôi trồng Nuôi vịt OIL Open-Pollinated Organic PAP00117 Papaver rhoeas Pea Peppermint Peppermint swiss chard Persian cumin PHA00102 PHA00104 Phaseolus lunatus Phaseolus vulgaris Phượng tím PHY00052 Physalis Physalis ixocarpa Pineapple Tomatillo Pisum Pisum sativum Prizewinner PRU00060 Prunella Prunella vulgaris Pumpkin Pumpkin Prizewinner purple pitcher quất Queen Anne's lace Queen's Bird-of Paradise Queen's Bird-of-Paradise Quỷ xuy tiêu Rau ăn lá Rau Bina rau chân vịt rau củ quả rau Dền rau diếp xoăn rau gia vị Rau húng Rau Quả rắn Lục Red Red Kangaroo Paw Romano Purpiat Bean ROS00051 Rosemary Rosmarinus officinalis Salvia Salvia hispanica Sarracenia Sarracenia Purpurea sâm Hàn Quốc Siêu Thực Phẩm Silybum Silybum marianum SNAKE GOURD SOL00125 Solanaceae Solanum Solanum Mammosum Solanum melongena Sơn thù du Spaghetti Squash Spinacia Spinacia oleracea STA00065 Stachys Stachys coccinea STR00092 Strelitzia reginae Striped Toga Eggplan Superfood Suraj Eggplant sức khỏe Sweet Pea TAG00050 Tagetes Lucida tài chính Tảo Spirulina Tegu thanh hao hoa vàng Thảo dược Thảo Dược Thảo luận Thảo Mộc thất diệp nhất chi mai thầu dầu Thì là Ba tư Thiên điểu Thiên nhiên Thôi chanh lá tiêu huyền thuốc lợi tiểu thuốc thảo dược thủy canh Thủy tô Thủy tô tía THY00082 Thymus vulgaris Tin nông nghiệp Tinh Dầu Hoa titty fruit Tivoli Tỏi Tomatillo Toothache Plant tôm thẻ chân trắng Tốt Cho Sức Khỏe Trà Vinh trang trại trang trí Trang trí Treated Seeds Trị Bệnh TRI00131 Triamble Trichosanthes Trichosanthes cucumerina Trifolium pratense Trigonella Trôm Trồng Cây trồng lúa trồng rau trồng rau sạch trồng sen trồng tiêu tử đằng Tử đằng Nhật bản ung thư Utricularia Alpina VAC00086 Vaccinium corymbosum VIC00106 Vicia faba viêm khí quản Việt quất Việt quất xanh Vịt Uyên ương Voodoo Lily Vui wild carrot Windowsill Chives Windsor Fava Bean WIS00085 Wisteria Wisteria floribunda wormwood y học cổ truyền Ý kiến