Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2013

Cấm nhân nuôi, phát tán ốc bươu vàng - nongthonviet.com

nongdan24g @ nguontinviet.com


Cục Bảo vệ thực vật (bộ Nông nghiệp) vừa có công văn về việc tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm, ngăn chặn việc nhân nuôi ốc bươu vàng.


Theo đó, các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn cần tăng cường thanh, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có hành vi nhân nuôi, vận chuyển, phát tán ốc bươu vàng, đặc biệt nghiêm cấm việc nhân nuôi ốc bươu vàng.


Theo cục Bảo vệ thực vật, nếu phát hiện các hành vi nêu trên, không chỉ sẽ xử phạt vi phạm hành chính, mà còn buộc phải tiêu huỷ theo quy định, đồng thời, khuyến khích người dân phát hiện vi phạm để báo cho chính quyền địa phương và tham gia giám sát việc xử lý vi phạm.


Được biết, ốc bươu vàng là loài ngoại lai xâm hại và là sinh vật gây hại nguy hiểm đối với lúa và một số cây trồng dưới nước ở Việt Nam. Vì vậy, ốc bươu vàng cần phải được kiểm soát chặt chẽ, các hành vi gây nguy cơ phát tán sinh vật gây hại này phải bị nghiêm cấm.


Nông dân bỏ ruộng đi bắt ốc


Bà Nguyễn Thị Nụ ở thôn Cấn Thượng (Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nôi) cho hay: “Chiều đến, hoạt động mua bán ốc bươu vàng mới diễn ra tấp nập. Sau đó, các chủ hàng đóng thùng xốp rồi đưa lên xe tải chở đi tiêu thụ”. Bà Nụ cho biết, trong gia đình bà cũng có vài con cháu tham gia bắt ốc, duy có bà do tuổi cao nên quanh quẩn ở nhà làm ruộng.


Còn nông dân Lê Văn Lượng (Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình anh có 5 khẩu đều đi bắt ốc bươu vàng để bán”. Theo anh Lượng, có ngày “trúng quả”, riêng tiền bán ốc của gia đình cũng lên cả triệu đồng, có vụ kiếm được 60 – 70 triệu đồng. Vì thế, nhiều gia đình bỏ cả ruộng để đi bắt ốc.
Cả gia đình tất bật với việc sơ chế ốc bươu vàng
Cả gia đình tất bật với việc sơ chế ốc bươu vàng


Được biết, 1 kg thịt ốc bán với giá 15-16 nghìn đồng, có thời điểm 23-25 nghìn đồng. Người người nhà nhà đổ xô đi bắt ốc. Người bán, kẻ mua không ai biết Trung Quốc làm gì với lượng ốc hàng tấn mỗi ngày.


Cơn sốt săn ốc bươu vàng bán cho Trung Quốc cũng đổ bộ vào miền nam. Một chủ thu mua cho biết, Hậu Giang có 5 cơ sở thu mua ốc bươu vàng. Những điểm thu mua thủy sản ở Vị Thủy, Long Mỹ giờ chỉ tập trung thu mua ốc bươu vàng. Trung bình mỗi ngày 4 tấn thịt ốc được mua.


Vừa qua, Trung Quốc cũng ồ ạt mua đỉa, nhiều mặt hàng nông sản khác với giá cao, mục đích thu mua là gì cả chính quyền và người dân không hay biết nhưng rõ ràng mọi người đều thừa nhận, lợi trước mắt, thu nhập nông dân tăng cao.


Nguyễn Ngân (Tổng hợp SGTT, ĐVO)


Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort