Tin tức nông nghiệp

Shopping Around

Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

Kỹ thuật ghép Sứ Thái

kythuatnuoitrong.com @ nguontinviet.com

Trong tự nhiên, thực vật không ngừng phát triển và biến đổi để tự thích nghi với môi trường sống mà tồn tại. Quá trình biến đổi đó đã sản sinh hàng loạt sản phẩm tự nhiên: từ cây có kích thước lá to xuất hiện cây lá thu nhỏ lại; màu sắc trên lá cũng có khác nhau; lá đốm, lá 1 sọc, lá cẩm thạch; từ hoa đơn đến hoa kép; từ một giống hoa có một màu xuất hiện cây có hoa nhiều màu phong phú. Có 2 cách ghép: ghép ngọn và ghép hông.


1. Kỹ thuật ghép ngọn

- Thời điểm ghép: Có thể ghép quanh năm, nhưng lý tưởng nhất vẫn là thời điểm mùa khô ở Nam Bộ – cuối tháng 10 âm lịch cho đến hết tháng 3 âm lịch, năm sau.


ghep su thai


- Các thao tác ghép:

+ Ngưng tưới 7 ngày: nếu như bạn ghép sứ vào mùa mưa phải chủ động che chắn cho chậu sứ thật khô ráo.

+ Cắt tỉa các cành dư thừa – chừa lại đủ số cành để ghép vì mỗi cành chỉ nên ghép 1 màu mới đảm bảo việc lưu chuyển dòng nhựa tập trung đủ nuôi cho ngọn ghép mới.

+ Chọn ngọn ghép có tiết diện tương ứng với tiết diện cành ghép nhưng không được lớn hơn.

+ Ở đầu cành ghép chọn điểm ghép cắt mở mối ghép dạng mang cá.

+ Ở ngọn ghép cắt xéo hai bên thân để vết cắt hình chữ V khớp với cành ghép.


- Các động tác cắt mở vết ghép nên thao tác thận nhanh, chính xác và băng lại bằng dây nylon chồng khít lên nhau, trùm kín mối ghép.


- Dùng bao nylon mới nguyên (kích thước 10×25 cm) trùm bên ngoài cành ghép, buộc dây thật chặt, 7 ngày – 10 ngày sau tháo bỏ bao nylon; 21 ngày sau quan sát các vết mối ghép nếu đã kéo mủ lành vết ghép thì ta cắt bỏ dây băng.


- Sau 2 – 3 ngày ta có thể đưa cây sứ ra ngoài môi trường tự nhiên.


- Sau 45 – 60 ngày các chồi ghép phát triển tốt sẽ cho đợt hoa đầu tiên.


2. Kỹ thuật ghép hông

- Cắt tỉa cành để phân bố vị trí ghép: Cắt tỉa đầu cành sứ gốc chừa dài hơn một đoạn khoảng 15 – 20 cm. Sau này sẽ cắt trở lại phần dư này.


- Chọn vị trí để ghép: Ta chọn vị trí ghép ở bên hông cành sứ gốc 1 đoạn từ 10 – 12 cm tính từ nơi cắt tỉa trở xuống, dùng dao bén vạt xéo vào hông cành một đoạn 2 – 3 cm.


su thai ghep


- Ngọn ghép có chiều dài 7 – 10 cm, đáy được vạt xéo hai bên theo kiểu vạt nêm, phần vạt nêm dài độ 2 – 2,5 cm.


- Sau đó ta đưa ngọn sứ ghép cắm vào cành sứ gốc.


- Điều chỉnh cho phần vạt xéo ở ngọn sứ ghép nằm trong chỗ đã vạt ở cành gốc ghép. Dùng nylon băng kỹ – quấn dây băng từ dưới lên trên qua khỏi vết cắt. Lại quấn từ trên xuống và cột dây băng lại.


- Kế đến ta dùng bao nylon có kích thước 10 – 25 cm trùm kín cành ghép lại, sau 5 – 7 ngày ta tháo bao nylon.


- 15 – 20 ngày tiếp theo ta tháo băng nơi vết ghép và cắt bỏ bớt phần thừa ở cành gốc ghép.


- Đưa cây sứ đã ghép ra nắng và chăm sóc cây bình thường.


3. Một số lưu ý khi ghép

- Sau khi cắt, cành ghép phải được ghép ngay, không nên để đến ngày hôm sau. Không nên bảo quản cành ghép trong tủ lạnh (thực tế đã có người làm như vậy với mục đích kéo dài thời gian chờ ghép) sẽ làm cho nhựa cành ghép bị lạnh, đông lại, khi ghép rất khó dính.


- Khi ghép thao tác phải thật nhanh, thuần thục, vết cắt phảo sắc gọn tránh làm bầm giập chỗ vết cắt.


- Không để nước, đất cát lọt vào chỗ tiếp xúc của cành ghép và cành làm gốc ghép.


- Ghép xong phải dùng bao nilông trong bao kín chỗ ghép không cho nước mưa, nước tưới xâm nhập vào, dễ làm cho chỗ ghép bị thối. Khoảng 7 – 10 ngày sau mở bao nilông nếu thấy chỗ ghép dính mới tháo bỏ bao nilông.


- Tuyệt đối không được ghép vào lúc trời mưa, vì lý do nào đó mà bắt buộc phải ghép vào lúc này thì phải che mưa, rồi dùng giẻ lau thật khô chỗ ghép rồi mới tiến hành ghép.


- Chọn cành ghép có độ lớn tương đương với cành làm gốc ghép và có cùng độ tuổi. Đặc biệt là vết cắt bạt nêm trên cành ghép phải làm sao vừa khí với hình chữ V đã cắt trên cành làm gốc ghép, khi cắt hình chữ V phải cắt sát ra đến ngoài vỏ chứ đùng để cách xa vỏ sau này vết ghép sẽ bị há miệng rất xấu.


Kỹ thuật ghép sứ Thái by Sưu tầm.
Đăng ký: Bài đăng

  1 nhận xét:

  1. thiet ke website chat luongtạo ra sự nhận diện thương hiệu và khả năng kinh doanh vượt trội thông qua kênh marketing trực tuyến. thiet ke website chuyen nghiep cach viet noi dung theo chuan seoĐể thực hiện việc đưa website lên TOP Google, chúng tôi phải thực hiện hai hoạt động song song là SEO

    phim bộ lục long phi thiênó là chống lại hệ tư tưởng Jong Do Jeon. Cũng giống như nhiều triều đại mới sinh trên thế giới xác sống phần 6và cuộc xung đột đường lối cai trị nhà nước vào đầu triều đại Joseon. Nhân vật đối địch lớn nhất của Yi Bang Won xem phim Phong Vân Thiên địa sctv9là bộ phim kể về 1 người đàn bà có ý chí (do Uông Minh Thuyên đóng), luôn dám đương đầu với khó khăn của công việc và gia đình. Sau khi chồng phá sản và tự sát, bà một mình nuôi 3 người con trai ruột và 1 người con gái nuôi khôn lớn. phim bộ bí mật của làngSo Yoon và Cảnh sát Woo Jae (Yook Sung Jae thủ vai) cùng nhau tìm ra chân tướng sự việc

    hat dieu rang muoi binh phuoc Không chọn hạt điều có màu tối hay nâu sậm vì đó là hạt điều bị ẩm hoặc hạt cũ dieu rang muoiHạt điều rang muối là món ăn bổ dưỡng thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, hạt điều rang muối còn có trong các nhà hàng, quán ăn...giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều phong phú và an toàn cho người sử dụng.

    Trả lờiXóa

Đời Sống & Sức Khỏe

Nguồn Tin Cập Nhật

Tags

Shrubby St. John's Wort