Tin tức nông nghiệp

Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

Kiếm tiền tỷ giữa vùng cát trắng - nongthonviet.com

nongdan24g @ nguontinviet.com

Mới 35 tuổi, nhưng anh Đinh Đăng Tuân, ở xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình đã sở hữu một trại cá giống trị giá hàng tỷ đồng.

Thế nhưng, ít người biết rằng, khối tài sản đó được vợ chồng người nông dân này gầy dựng từ những đồng tiền lời ít ỏi mà anh kiếm được bằng việc đi bán… kem dạo.


Đau đáu chuyện sản xuất cá giống

Trong trang trại của Tuân, những hồ cá nối đuôi nhau được quy hoạch rất đẹp mắt. Trong nắng chiều ấm áp, câu chuyện với Tuân đã đưa chúng tôi quay lại với cái thời chưa xa của vùng đất cát bạc màu mà cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng người dân quê anh.


Anh Đinh Đăng Tuân kéo cá giống để bán.

Anh Đinh Đăng Tuân kéo cá giống để bán.Tiếng là nằm bên Quốc lộ 1, nhưng xã Hưng Thuỷ là vùng đất cát cằn cỗi nhất huyện Lệ Thuỷ. Đất cát của xứ này, mỗi năm người nông dân chỉ sản xuất được một vụ, còn lại thì bỏ hoang vì không có cây gì có thể sống nổi. Thế nên, bao thế hệ người dân Hưng Thuỷ quanh năm chỉ đau đáu với ước mơ đủ ăn.


Ở vùng quê này, trước đây gia đình Tuân thuộc loại nghèo nhất xã. Tuân kể, bố mẹ anh sinh được 8 người con nhưng có đến 3 người bị bệnh tâm thần phân liệt, lúc tỉnh lúc mê. Tuân tuy là con út nhưng mới học đến lớp 6 đã phải bỏ giữa chừng vì bố mẹ không có tiền. Hàng ngày anh theo bố đi cắt rễ cây chứa về cho mẹ đan võng bán lấy tiền mua gạo. Đêm đến thì ngụp lặn ngoài sông, thả lưới, đơm đáy kiếm tiền chữa bệnh cho các anh chị.


Lớn lên một chút, Tuân được bố sắm cho chiếc xe đạp và cái thùng xốp để đi bán kem dạo. Khác với những “đồng nghiệp” khác, khi đạp xe đi các vùng quê để bán kem, Tuân thường lân la hỏi và ghé vào thăm những trang trại của những nông dân sản xuất giỏi để hỏi “kinh nghiệm làm ăn”. Số tiền lời kiếm được từ việc bán kem dạo, Tuân chia làm hai: Một phần đưa cho mẹ, phần còn lại anh bỏ vào ống tre dành làm vốn!


Năm 2000, Tuân lấy vợ khi mới 20 tuổi. Với nhiều người, cái tuổi đó có thể “ăn chưa no lo chưa tới”, nhưng với Tuân thì khác, anh đã có một kế hoạch cho riêng mình. “Đất quê tôi là đất cát bạc màu, nhưng có một lợi thế dưới cát là nước. Nước chảy ra từ cát thành suối nên tôi nghĩ đất này đào ao nuôi cá là hợp nhất. Những ngày đi bán kem dạo, tôi thấy nhiều nơi người ta nuôi cá cũng có thể làm giàu được” – Tuân thổ lộ.


Thế rồi, cưới vợ mới được một ngày, ngày hôm sau Tuân làm đơn xin xã cấp một mảnh đất ở cánh đồng cát của làng và dựng cái chòi ở riêng. Hình ảnh hai vợ chồng trẻ với cái chòi lộng gió giữa cánh đồng hoang vu khiến nhiều người thương, nhưng cũng không ít đàm tiếu coi vợ chồng Tuân như kẻ hâm.


Mặc kệ, ngày lại ngày vợ chồng Tuân mướn thêm anh em hì hục đào ao. Gần một tháng trời ngụp mặt trong bùn cát, cuối cùng thì cái ao cá đầu tiên rộng 200m2 cũng hoàn thành. Nhớ lại những ngày đó, Tuân kể: “Ngày đó dùng sức người là chủ yếu, chứ chưa có máy móc như bây giờ. Mà có máy thì không biết lấy tiền đâu mà thuê. Đào được cái ao vợ chồng tui mừng không ngủ được”.


Đào được ao, Tuân mua giống thả lứa cá đầu tiên. Cá lớn nhanh, nhưng cuối vụ thu hoạch tính đi tính lại cũng chẳng lời lãi bao nhiêu vì giá con giống quá đắt, lại phải đi xa mới mua được. Lúc đó trong đầu Tuân nảy ra ý tưởng mới: Tại sao mình không tự sản xuất cá giống để nuôi? Thế nhưng Tuân cũng biết, sản xuất cá giống đâu phải là chuyện dễ, đặc biệt là một người chưa học hết cấp II như Tuân.


Làm thuê để học nghề


Nghĩ vậy, nhưng cái ý tưởng tự sản xuất cá giống để nuôi lúc nào cũng thường trực tâm trí của Tuân không dứt ra được. Không biết thì phải học, mà học thì có rất nhiều cách. Thế là Tuân bàn giao lại ao cá cho vợ ở nhà nuôi, đắp đổi cuộc sống, bắt xe vào Khánh Hoà xin làm thuê cho những trại sản xuất cá giống.


Trong quá trình làm công, Tuân đã không bỏ phí một phút nào để học hỏi kỹ thuật sinh sản, ương nuôi các loại cá giống. Mặc dù đã học được nhiều ở các trang trại tại Khánh Hòa, nhưng Tuân nghĩ, cái kiểu học “mót” như thế không bài bản, nên anh lại ngược ra Bắc để tìm nơi học “chính thống”. Lần này Tuân xin hẳn vào Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản T.Ư 1 ở Bắc Ninh để vừa làm vừa học nghề. “Các thầy ở đó thấy tôi cần cù, chịu khó, ham học nên thương lắm. Có được kỹ thuật, “bí quyết” chi cũng chỉ dạy tận tình chứ không giấu giếm chi cả”- Tuân kể.


Sau hơn 3 tháng “tầm sư học đạo”, Tuân trở về quê bắt đầu công việc tự sản xuất cá giống. Tự sản xuất được con giống, chi phí sản xuất thấp nên việc nuôi cá của vợ chồng Tuân ngày càng có lãi. Hai vợ chồng Tuân quyết định mua thêm đất ruộng bạc màu của bà con, đầu tư đào thêm ao để mở rộng trang trại.


Không dừng lại ở việc sản xuất cá giống, vợ chồng Tuân còn mở rộng trang trại với nhiều ngành nghề khác. Trang trại của Tuân hiện thường xuyên duy trì 30 lợn nái siêu nạc, mỗi năm xuất chuồng khoảng 500 lợn con. Năm 2012, anh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình thực hiện mô hình nuôi thương phẩm và nhân giống chim bồ câu Pháp bằng phương pháp nhốt chuồng. Từ 100 cặp chim bố mẹ ban đầu, hiện tại, trang trại đã có 200 cặp và sẽ tiếp tục mở rộng số lượng trong những năm tới.


Để chủ động nguồn thức ăn cho cá, lợn, Tuân còn nuôi giun quế, lắp đặt máy xay ngô, lúa ngay trong trang trại, qua đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí tiền mua thức ăn của đại lý. Nhờ vậy mà doanh thu của trang trại ngày càng tăng, mỗi năm lãi hàng trăm triệu đồng.


Mở lối thoát nghèo cho nhiều người


Hiện nay, trang trại của Tuân có diện tích 4ha, với hệ thống hàng chục ao nuôi, ương giống. Các giống cá do trang trại cung cấp rất đa dạng, như cá trê lai, lóc lai, cá rô phi, cá chép, cá trắm… Mỗi năm trang trại của Tuân đã cung cấp ra thị trường trên trăm vạn con cá giống.
Bây giờ, vùng cát xã Hưng Thuỷ đã đổi thay nhiều. Đất cát bạc màu giờ cũng không còn nhiều đất hoang. Không chỉ đi đầu trong việc lập trang trại, anh Tuân còn được người dân trong vùng gọi thân mật là “kỹ sư Tuân”, vì bằng kinh nghiệm của mình, Tuân đã tích cực hỗ trợ người dân trong xã, trong huyện có nhu cầu xây dựng trang trại.


Từ thành công của trang trại vợ chồng Tuân, hàng chục thanh niên Hưng Thuỷ trước đây bỏ vào các tỉnh phía Nam kiếm sống, nay kéo nhau về làng nhờ Tuân hướng dẫn cách lập nghiệp. Với vai trò là Chủ nhiệm CLB Trang trại xã Hưng Thuỷ, Tuân đã hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho hàng chục hội viên phát triển trang trại. Trang trại của Tuân còn là mô hình tham quan học tập của nhiều nông dân trong tỉnh, trong huyện.


Bà Nguyễn Thị Chính – Chủ tịch Hội ND huyện Lệ Thuỷ không giấu được niềm tự hào khi nói về Tuân: “Có thể nói Tuân là một điển hình của sự vượt lên hoàn cảnh để làm giàu trên mảnh đất cát bạc màu của quê hương. Từ một thanh niên nghèo, làm nghề bán kem dạo, Tuân đã vươn lên làm chủ một trang trại trị giá hàng tỷ đồng. Tuân là một tấm gương về nghị lực vượt khó để nhiều nông dân khác trong huyện học tập”.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Translate

Mạng Nội Trợ

Nguồn TinNguồn Tin Cập Nhật

Danh Mục

'Striped Toga' @Actinidia @Alangium @Apiaceae @Arachis @Artemisia @Asteraceae @Bách lí hương @bacha @Bignoniaceae @Cà rốt @Camquy @Caprifoliaceae @Caragana @Carrot @câu kỷ tử @Celosia @Cornaceae @Cucurbita @Eggplant @Ericaceae @Fabaceae @Glycine @Haemodoraceae @hatgiongdau @Lamiaceae @Lathyrus @maca @Malva @Mentha @Papaver @Phaseolus @sam maca peru @Solanaceae @Strelitzia @Thachnam @Vicia &docdao #Actinidiaceae #Amaryllidaceae #Asteraceae #Bacha #CayAnTrai #caybatmoi #Caycanh #caygiavi #caylaunam #caytihon #dayleo #duocpham #Fabaceae #giavi #hatgiong #hatgiongbaubi #hatgiongcachua #hatgiongdau #hatgionghoa #hatgiongrau #hiemla #hoa #HoBacHa #hocuc #Hương liệu #Lamiaceae #Mentha #nhaptuMy #Solanum #thaoduoc #thitruong #thucpham #Thực phẩm #tintuc #trangtri #trathaoduoc #Trị bệnh #tribenh #trongcay +Bí +Daucus +Đậu +Pumpkin +Trifolium Acmella oleracea ACT00087 Actinidia chinensis Aeonium ALA00094 Alangium platanifolium Alexandria Squash ALL00069 Allium Allium Schoenoprasum Ammi Dara Amorphophallus Amorphophallus Bulbifer ANI00089 Anigozanthos flavidus Apple of Sodom Aquaponics ARA00097 Arachis hypogaea ART00095 Artemisia dracunculus Asclepias Asclepias curassavica Asteraceae ăn kiêng Bạc hà Bạc hà á Bạc hà Âu Bạc hà chanh Bảo thạch Ba tư Bầu Bầu bí Bầu Hồ Lô Bầu Khổng Lồ Bầu Rắn Bells of Ireland Bells-of-Ireland bệnh sốt rét bệnh thối trái bệnh tiểu đường Bí Bí Hooligan Bí khổng lồ bí mì Ý Bí ngòi Bí ngòi Alexandria Bí ngón tay bí ngồi Bí Porcelain Doll Bí rợ Bí rợ da ếch Bí Spaghetti Tivoli Bí tam giác biến đổi khí hậu Bình tử thảo Bird-of-paradise bird's nest bishop's lace Bladderworts Bliss Pumpkin Blog Bloomsdale Longstanding blue daisy Bonsai bột maca Cà Cá chạch đồng Cá chẽm cá chép Nhật cá chim vây vàng Cà Chua Cà Chua Xanh cá điêu hồng cá lóc cá Mú cà phê chồn Cà rốt Cà rốt dại cá sấu cà tím Cà tím Suraj Cải Cải bó xôi cải cầu vồng Cải xoong cam Canada CAR00077 CAR00098 Caragana arborescens Caraway Carrot Seed Atlas Carum Carum carvi cẩm quỳ Cần tây Câu kỷ tử Cây ăn Quả cây bắt mồi cây bông tai Cây Carum Cây gia vị cây giống hồng socola Cây gọng vó Cây hồng Cây kế sữa Cây Kiwi Cây lâu năm Cây nắp ấm cây ngô đồng cây ngô thi Cây nhãn cây sưa Cây Thuốc Cây trúc Cây Trường sinh Cây vú sữa Celosia Tornado chamomilla chanh không hạt Chân kanguru đỏ Cherry chi Bông tay Chi Việt quất Chicory Chives Grolau Chôm chôm chống muỗi Chùm ớt chuối chuối hột Chuối rẻ quạt Chữa bệnh chữa ho Cichorium intybus Cỏ Cỏ ba lá đỏ cỏ cà ri Cỏ xạ hương Common Thyme Corn Poppy Cow's Udder Crassulaceae Củ nén Cua Đinh Cúc Cúc áo hoa vàng Cúc Bạc Hà CUC00115 CUC00121 CUC00122 CUC00127 Cucamelon Cucumber Cucumis sativus Cucurbita Cucurbita maxima Cucurbita moschata CUC00130 Cucurbita pepo Cucurbita pepo CUC00124 DAU00074 Daucus Daucus carota dầu maca Dây Leo dinh dưỡng Dưa chuột Dưa chuột Boothbys Dưa hấu nhỏ Mexico dưa lưới dừa sáp dược phẩm Dương cam Cúc Dương đào Đào ruột xanh Đặc Biệt đậu Đậu Âm Dương Calypso Đậu biếc Đậu biếc Lavender Đậu Hoà Lan Đậu Lam Siberian Đậu nành Đậu nành envy Đậu nành Tankuro Đậu ngự Đậu ngự Jackson Wonder Đậu phộng Đen Đậu que tím Đậu tằm Đồng Tháp Động vật Eggplant El Nino Featured Fenugreek Feverfew Garden thyme German Chamomile giá hồng socola Gia vị Giảm cân Gieo trồng Giống cây trồng giống dự trữ Giống Hiếm GLY00099 GLY00100 Glycine max Goji Goji Berry GOURD Gourd Baby Bottle Gourd Yugoslavian Fingers Hạ khô thảo Hành tăm Hành trắng Hạt Chia Hạt Giống Hạt giống Bầu Bí Hạt giống Hoa Hạt Giống Hoa Hạt Giống Rau Hạt Giống Rau Quả Hạt Giống Thảo Mộc Hạt giống Tí Hon hạt maca Hạt Methi HealthWorks HERB Highbush Blueberry Himalayan Honeysuckle họ Bạc hà Họ Bạc hà Họ Bầu bí Họ Cà Họ Cúc họ La bố ma Họ Ráy Họ Thạch nam Hoa hoa chim thiên đường Hoa Chuông Hoa Cúc Hoa cúc Đức Hoa mào gà Hoa môi Hoa Oải Hương Hoa Thiên điểu Hoa tình yêu Nigella Hooligan Pumpkin hồng đen hồng socola hồng socola Nhật Bản húng quế Húng quế́ Huyết bì thảo hương liệu Hương Thảo JAC00093 Jacaranda mimosifolia Japanese Kênh 1 Kênh 2 Khuyến nông Kim Ngân Kiwi lạc Lagenaria Lagenaria siceraria làm cảnh làm đẹp Làm vườn LAT00116 LAT00118 Lathyrus odoratus LAV00078 LAV00079 Lavandula Lavandula angustifolia Lavandula augustifolia LAVENDER Lavender Munstead Lavender English Lemon Basil LEY00090 Leycesteria formosa Loa kèn đỏ LYC00084 Lycium Lycium chinense mã đề Malva sylvestris Mammoth Red Clover MAT00056 Matricaria chamomilla Melothria scabra MEN00081 Mentha × piperita meridian fennel Mexican Mint Milk Thistle Mini Plant Mint MOL00055 Moluccella Molucella laevis Món Ngon Monarda Monarda citriodora mướp mỹ phẩm nấm nấm mộc nhĩ Nén New 2015 Ngải Ngải thơm Nghệ tây Nhãn Nhãn lồng Hưng Yên Nhãn tiêu da bò Nhãn xuồng nhập khẩu từ Mỹ Nhập khẩu từ USA Nhập từ Canada Nhật Bản Nhiệt đới nipple fruit nongthonviet nongthonviet.com northern pitcher Nông dân Nông dân làm giàu Nông nghiệp nông nghiệp Việt Nam Nông thôn Việt nuôi cá Nuôi chim nuôi Dòi nuôi tôm Càng Xanh Nuôi trồng Nuôi vịt Open-Pollinated PAP00117 Papaver rhoeas Pea Peppermint Peppermint swiss chard Persian cumin PHA00102 PHA00104 Phaseolus lunatus Phaseolus vulgaris Phượng tím PHY00052 Physalis Physalis ixocarpa Pineapple Tomatillo Pisum Pisum sativum Prizewinner PRU00060 Prunella Prunella vulgaris Pumpkin Pumpkin Prizewinner purple pitcher quất Queen Anne's lace Queen's Bird-of Paradise Queen's Bird-of-Paradise Quỷ xuy tiêu Rau ăn lá Rau Bina rau chân vịt rau củ quả rau Dền rau diếp xoăn rau gia vị Rau húng Rau Quả rắn Lục Red Red Kangaroo Paw Romano Purpiat Bean ROS00051 Rosemary Rosmarinus officinalis Saffron Salvia Salvia hispanica Sarracenia Sarracenia Purpurea sâm Hàn Quốc sầu riêng Silybum Silybum marianum SNAKE GOURD SOL00125 Solanaceae Solanum Solanum Mammosum Solanum melongena Sơn thù du Spaghetti Squash Spinacia Spinacia oleracea STA00065 Stachys Stachys coccinea STR00092 Strelitzia reginae Striped Toga Eggplan Suraj Eggplant sức khỏe Sweet Pea TAG00050 Tagetes Lucida tài chính Tảo Spirulina Tegu thanh hao hoa vàng Thảo dược Thảo Dược Thảo luận Thảo Mộc thầu dầu Thì là Ba tư Thiên điểu Thiên nhiên Thôi chanh lá tiêu huyền thuốc lợi tiểu thủy canh Thủy tô Thủy tô tía THY00082 Thymus vulgaris titty fruit Tivoli Tomatillo Toothache Plant Trà Vinh trang trại trang trí Trang trí Treated Seeds Trị Bệnh Triamble Trichosanthes Trichosanthes cucumerina Trifolium pratense Trigonella Trôm trồng lúa trồng rau trồng rau sạch tử đằng Tử đằng Nhật bản Utricularia Alpina VAC00086 Vaccinium corymbosum VIC00106 Vicia faba viêm khí quản Việt quất Việt quất xanh Vịt Uyên ương Voodoo Lily Vú sữa Hoàng Kim Vui wild carrot Windowsill Chives Windsor Fava Bean WIS00085 Wisteria Wisteria floribunda wormwood y học cổ truyền Ý kiến